Trang chủTin tứcHạng Ba
Đại tá - Kỹ sư Nguyễn Đức Hải – Tổng Giám đốc Xí nghiệp liên hiệp Ba Son
( 30/11/2011 )
Thành tích đạt được:
- Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007.
- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2005, 2008, 2009.
- Danh hiệu Doanh nhân Văn hóa năm 2005, 2006.
- Nhà Quản lý giỏi, Doanh nhân Tâm – Tài năm 2007.
- Giải thưởng Ngôi Sao Việt Nam năm 2008.
- Giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2009.
- Giấy khen của Đảng ủy Xí nghiệp.


 

"NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG" TÂM HUYẾT VỚI NGHIỆP ĐÓNG TÀU NƠI XÍ NGHIỆP ANH HÙNG

 TỪ CÁI NÔI BA SON

Xí nghiệp liên hợp Ba Son hiện nay, tên gọi trước đây là Nhà máy Ba Son (hay Xưởng Ba Son) có từ thời xa xưa, chuyên đóng và sửa chữa các loại tàu biển. Năm 1861, thực dân Pháp cho xây dựng một ụ nhỏ cùng lán trại để sửa chữa các chiến thuyền nhằm tiếp tục công cuộc xâm chiếm nước ta.  Đến tháng 4 năm 1863 có quyết định của Chính phủ Pháp, chính thức tổ chức, xây dựng và điều hành Nhà máy.

Suốt hơn một thế kỷ nằm dưới quyền kiểm soát của các thế lực thực dân, đế quốc, dù bị kẻ thù dùng mọi thủ đoạn khủng bố, mua chuộc, chia rẽ, chịu không ít mất mát, hy sinh, phong trào công nhân Ba Son vẫn luôn được duy trì và phát triển, trở thành điểm sáng cho công nhân trên khắp cõi Đông Dương noi theo. Cùng với công nhân và nhân dân Sài Gòn - Gia Định, công nhân Ba Son luôn tỏ rõ tinh thần đấu tranh cách mạng, vì mục tiêu giải phóng dân tộc, độc lập, tự do cho Tổ quốc. Bằng những hành động cụ thể, người công nhân Ba Son ngày đó đã làm dấy lên nhiều phong trào, nhiều cuộc đấu tranh đình công mạnh mẽ như các năm 1912, 1925, 1936, 1939, cuộc nổi dậy 1945... mà điểm son chói lọi là cuộc đình công thắng lợi của công nhân Ba Son do tổ chức Công hội bí mật đứng đầu là đồng chí Tôn Đức Thắng lãnh đạo, nhằm giam chân chiến hạm Mít-sơ-lê không cho chúng đi đàn áp phong trào cách mạng ở Quảng Châu/Trung Quốc vào ngày 04/8/1925. Ngày 04 tháng 8 năm 1925 đã trở thành ngày truyền thống của Xí nghiệp liên hợp Ba Son.

Hàng trăm công nhân Ba Son đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc và cũng hàng trăm công nhân từ mái nhà Ba Son đã trở thành những cán bộ ưu tú của Đảng, Nhà nước, Quân đội như: Lý Chính Thắng, Đào Sơn Tây, Lê Văn Lương, Ngô Văn Năm, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Văn Nghi, Đoàn Văn Bơ, Võ Thành Công mà tiêu biểu là Chủ tịch Tôn Đức Thắng. 14 CB.CNV Ba Son đã được đặt tên đường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau ngày đất nước thống nhất, truyền thống anh hùng, kiên cường bất khuất nơi CB.CN Ba Son vẫn tiếp tục được duy trì trong công cuộc kiến thiết nước nhà. Mỗi người lao động Ba Son dù đảm nhận vị trí nào cũng luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đã sửa chữa và đóng mới tàu cùng các phương tiện nổi, đảm bảo cho quân chủng Hải quân hoạt động, góp phần bảo vệ vững chắc các hải đảo, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế biển giàu tài nguyên của Tổ quốc. Đặc biệt trong các chiến dịch lớn của Quân đội, CBCNV Xí nghiệp đã làm việc quên mình, không quản ngày đêm để hoàn thành những khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn, đảm bảo yêu cầu chiến đấu của quân chủng Hải quân.

Ngoài nhiệm vụ chính là đóng và sửa chữa tàu chiến đấu đảm bảo lực lượng tàu cho Hải quân hoạt động, Ba Son vẫn không quên phát triển lĩnh vực đóng và sửa chữa các loại tàu vận tải biển đáp ứng yêu cầu của khách hàng kinh tế cả trong và ngoài nước. XNLH Ba Sơn đã mở rộng thị trường sang nhiều nước như: Nga, Đan Mạch, Ucraina, Thụy Sỹ, Tây Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Singapore, Malayxia, Thái Lan, Lào, Campuchia.... và hàng chục công ty vận tải trong nước cùng các công ty của ngành dầu khí hùng mạnh. Đã có 430 tàu quốc tế vào sửa chữa thu về hơn 43 triệu USD, Rúp và các ngoại tệ khác, đã sửa chữa tại Xí nghiệp các loại tàu hơn 30.000 tấn và sửa chữa ngoài khơi các loại tàu hơn 150.000 tấn. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm tính từ năm 1990 đến năm 2010 tăng từ 19 - 25%; thu nhập và đời sống CBCN được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo các khoản thu nộp ngân sách cho Nhà nước và Quân đội ngày càng tăng.

Với những thành tích đã đạt được, Xí nghiệp đã được 10 Huy chương vàng, bạc, đồng về chất lượng sản phẩm; 76 bằng lao động sáng tạo về phong trào sáng kiến. Tập thể CB.CNV Xí nghiệp đã vinh dự được Nhà nước trao tặng 10 Huân chương các loại: 02 Huân chương Quân công hạng Nhì, Ba; 06 Huân chương Chiến công và Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 01 cá nhân được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều Huy chương, Bằng khen các cấp; Được các tổ chức bình chọn và trao các giải thưởng Cúp vàng "Cúp vàng ISO", Cúp vàng "Thương hiệu và nhãn hiệu". Và một vinh dự lớn lao đã đến với Ba Son, ngày 28/5/2010 Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho tập thể CBCNV Ba Son.

CÓ MỘT "NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG" NHƯ THẾ

Để làm nên một thương hiệu thành đạt không thể thiếu một nhà lãnh đạo bản lĩnh với cái tầm và cái tâm lớn và để vực dậy cả một thương hiệu lâu năm như Xí nghiệp Liên hiệp Ba Son trong thời kỳ mới lại càng cần một nhà lãnh đạo như thế. Sinh ra và lớn lên tại quê hương đất Tổ (Thanh Ba/Phú Thọ), anh vào quân đội tháng 02/1975, được rèn luyện, đào tạo tại các đơn vị của Sư đoàn bộ binh 304, Sư đoàn 363 Quân chủng PKKQ, Trường Văn hoá Quân đội, Học viện KTQS. Cái nghiệp gắn bó anh với nghề đóng tàu khởi nguồn từ tháng 08/1979 khi anh được Quân đội cử đi đào tạo tại Trường Đại học Tổng hợp Kis-si-nhốp rồi Trường Đại học đóng tàu Lêninrad (Liên Xô cũ) tại quê hương của Cách mạng Tháng Mười, với nền khoa học công nghệ đóng tàu, nhất là tàu quân sự tiên tiến bậc nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học đóng tàu Lêningrad, về với Ba Son từ tháng 05/1987, kỹ sư trẻ Nguyễn Đức Hải nhanh chóng tiếp nhận bổ sung kinh nghiệm thực tiễn phong phú tại một đơn vị có truyền thống, kỹ thuật và tay nghề về ngành tàu biển bậc nhất Việt Nam và từng bước trưởng thành qua từng cương vị công tác: Trợ lý kỹ thuật-Quyền Trưởng Xưởng-Trưởng Xưởng-Giám đốc Xưởng Vỏ tàu; Trưởng phòng Kế hoạch điều hành sản xuất, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh - Phó Tổng Giám đốc Xí nghiệp. Với kiến thức khoa học được đào tạo cơ bản, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và phẩm chất, tinh thần lao động sáng tạo, quyết đoán, tác phong sâu sát, dân chủ, là người xứng đáng cầm lái con tàu Ba Son vượt qua thời điểm giông bão với bao khó khăn, bộn bề do tác động của khách quan và những yếu kém của chủ quan.

Tháng 9/2004 anh chính thức được bổ nhiệm Tổng Giám đốc Xí nghiệp. Gánh trên vai trọng trách lớn đúng vào thời điểm Xí nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, trắc trở. Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đã nhiều đêm thức trắng, trăn trở phải làm sao tìm lời giải đáp cho bài toán khó - vực dậy một Xí nghiệp đang trì trệ. Từ năm 2005 đến nay, trên cương vị người chỉ huy cao nhất đồng thời là Phó Bí thư Đảng uỷ Xí nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đã phát huy tính sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao độ, dám nghĩ dám làm, cùng với tập thể Đảng uỷ và Ban Tổng Giám đốc đề ra nhiều chủ trương và biện pháp trong xây dựng tổ chức lực lượng, hoàn thiện cơ chế quản lý, điều hành, đã tạo ra những chuyển biến tiến bộ vượt bậc trên mọi mặt hoạt động của Xí nghiệp. Với những quyết sách đúng đắn, sáng tạo, phù hợp đã khơi dậy và phát huy cao độ được mọi nguồn lực về lao động, thiết bị đã tạo nên sức bật mới của đơn vị. Từ năm 2004 đến nay, Ba Son luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, đời sống; xây dựng tổ chức chỉ huy vững mạnh, năng động, hiệu quả, tổ chức Đảng TSVM, các tổ chức quần chúng vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tạo được khí thế và niềm tin đối với CB.CNV, giữ vững nhịp độ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Một trong những cái làm được của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đó là xây dựng được một cơ cấu tổ chức hợp lý và cơ chế quản lý điều hành minh bạch, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng và sử dụng đội ngũ cán bộ hợp lý phát huy được năng lực, thế mạnh của từng người vào việc thực hiện nhiệm vụ; xây dựng nguồn nhân lực kế cận hùng hậu, có trình độ, tay nghề; phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của đơn vị đã tập hợp, tạo được niềm tin, phát huy tinh thần trách nhiệm của mọi CB.CNV vào việc thực hiện nhiệm vụ chung. Quan tâm đến công tác đào tạo, đào tạo lại đội ngũ CB.CNV nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của nhiệm vụ. Chính vì thế, trong 5 năm trở lại đây, Nguyễn Đức Hải đã tổ chức cho hàng trăm công nhân học tập, cập nhật các kiến thức mới của thế giới được tổ chức đăng kiểm quốc tế LLoy'd của Anh, NK của Nhật Bản, DNV Nauy, ABS Mỹ cấp giấy chứng nhận đạt trình độ nghề quốc tế. Đồng thời tổ chức cho hàng trăm lượt CB.CNV đi học tập chuyển giao công nghệ đóng tàu tại Liên bang Nga. Ngoài ra còn mở nhiều lớp đào tạo nghề cho con em CB.CNV tại Xí nghiệp để bổ sung lao động cho những ngành nghề còn thiếu trong quá trình mở rộng SXKD. Làm tốt công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ , đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị và nguồn cán bộ kế cận cho các chức danh chỉ huy, quản lý và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, Nhà nước, Quân đội  giao phó.

Chính từ bàn tay quản lý điều hành của Nguyễn Đức Hải, con tàu lớn Ba Son băng băng vượt trùng khơi không gì khác nhờ những chính sách hợp lý, hợp tình. Xí nghiệp không ngừng đầu tư chiều sâu mua sắm, lắp đặt thêm máy móc, thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới trong đóng và sửa chữa tàu. Về tổ chức quản lý các hoạt động SXKD, Xí nghiệp đã xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng  theo tiêu chuẩn quốc tế 9001-2000 và đã  được tổ chức có uy tín DNV của Na Uy cấp giấy chứng nhận. Hơn bao giờ hết, mỗi người lao động mang trên mình niềm tự hào Ba Son đều ghi tâm chính sách chất lượng "cải tiến liên tục mọi hoạt động của XNLH Ba Son nhằm: Giảm chi phí, đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng".

Bằng cái tài của một nhà lãnh đạo, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải  đã xâu kết lại chuỗi gắn bó nơi mỗi người con dưới mái nhà Ba Son, đưa Ba Son đi đến thành công khi Xí nghiệp còn bộn bề khó khăn lại đứng trước ngã ba đường của thời kỳ mới - thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Bằng cái tâm của một nhà cầm quân, Nguyễn Đức Hải luôn trăn trở phải làm sao phát huy yếu tố dân chủ, chăm lo cho mỗi cán bộ, công nhân viên có đời sống tốt nhất đồng thời tích cực đóng góp cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần của người lao động được xây dựng theo kế hoạch bài bản với các chỉ tiêu và nội dung cụ thể được thông qua tại đại hội CNVC và tổ chức thực hiện hàng năm. Các chế độ quy định về BHXH, bồi dưỡng độc hại, bảo hộ lao động, khám sức khoẻ định kỳ đều được tổ chức thực hiện tốt. Từ nhiều năm nay, Xí nghiệp đã cấp tiền sửa  chữa nâng cấp nhà cho 473 công nhân với kinh phí hơn 1750 triệu đồng và hàng vạn giờ công miễn phí, 393 CB.CNV được cấp đất để xây dựng nhà ở mới. Đối với địa phương trên địa bàn đóng quân và những địa phương trước đây là căn cứ cách mạng, cảù nhiều gia đình chính sách khó khăn, Xí nghiệp đều tổ chức thăm hỏi giúp đỡ bằng quà, tiền nhân các ngày lễ tết , nhất là ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm. Những năm qua, Ba Son đã quan hệ giúp đỡ 28 phường, xã, 09 quận, huyện với tổng số tiền là 485 triệu đồng. Đồng thời nhận phụng dưỡng suốt đời 20 bà mẹ Việt Nam anh hùng với chi phí phụng dưỡng đến năm 2009 là 982,66 triệu đồng; Tặng 7 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách với chi phí hơn 134 triệu đồng. Đóng góp vào quỹ nhà đồng đội 500 triệu đồng, quỹ Hội cựu chiến binh Tp. Hồ Chí Minh 100 triệu đồng.

Qua gian nan thử thách mới thấy được người tài, người tâm huyết với nghề, tận tâm với những người anh em sát cánh bên mình vì lý tưởng chung. Chính điều này đã "nghiệm" vào Xí nghiệp Liên hiệp Ba Son với nhà cầm quân Nguyễn Đức Hải. Chung vai sát cánh với những người lao động Ba Son trong khoảng thời gian chưa đầy 7 năm, Nguyễn Đức Hải đã làm được những điều tưởng chừng như không thể. Từ những đóng góp đó, người chèo lái con tàu Ba Son trong thời kỳ mới đã vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; Tổng cục CNQP tặng danh hiệu "Chiến sỹ Thi đua" năm 2006, 2008, 2009, tặng Bằng khen năm 2005; Đảng uỷ Xí nghiệp tặng Giấy khen năm 2005. Và các giải thưởng khác như: Doanh nhân văn hoá năm 2005, 2006; Nhà Quản lý giỏi, Doanh nhân Tâm - Tài năm 2007; Giải thưởng Ngôi sao Việt Nam năm 2008 và Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2009.

 
In bài viết Trở lại
Tin liên quan
Ông Lê Văn Thùa - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Việt Thắng (01/12/2011)
Ông Nguyễn Tiến Chỉnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại SOHACO (01/12/2011)
Ông Phùng Xuân Mai – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn – Phú Quốc (01/12/2011)
Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu (30/11/2011)
Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xe khách Bắc Giang (30/11/2011)
Ông Nguyễn Xuân Thiện – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long, Giám đốc Nhà máy gạch Hoành Bồ. (30/11/2011)
Ông Lê Văn Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện Lam Sơn (30/11/2011)
Bà Nguyễn Nam Phương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lan Anh (30/11/2011)
Tìm kiếm
Trang liên kết
Trở về đầu trang

ngoi sao ngoi sao may man ngoisaomayman mua ban rao vat dang tin rao vat mua ban truc tuyen me va be album anh cua be ngôi sao ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua bán rao vặt đăng tin rao vặt mua bán trực tuyến mẹ và bé album ảnh của bé

Bản quyền thuộc về Ban biên tập Trang vàng Thi đua Khen thưởng Việt Nam
Công ty Cổ phần Thông tin và Phát hành Báo chí Quốc gia

Địa chỉ: Tòa nhà 9/31, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội
Điện thoại: 043. 759 2318 |  Fax: 043. 759 2324 | Hòm thư: trangvangtdkt@gmail.com

Phát triển bởi hcviet.com