Trang chủTin tứcHạng Ba
Ông Nguyễn Xuân Thiện – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long, Giám đốc Nhà máy gạch Hoành Bồ.
( 30/11/2011 )
Thành tích đạt được:
- Huân Chương Lao động hạng Ba năm 2008.
- Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2010.
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
- Bằng khen của Bộ Xây dựng, Công đoàn Ngành Xây dựng.
- 5 năm liền đạt danh hiệu “Chiên sĩ thi đua cấp cơ sở (2003-3009).
- Danh hiệu chiến sĩ thi đua ngành. NGƯỜI ĐẶT NỀN MÓNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY GẠCH HOÀNH BỒ

                                                                                    “.. Thuyền không lớn sao vội ra khơi
                                                                                     Chí không cao sao cùng thế giới
                                                                                     Dân không giàu sao mà nước mạnh
                                                                                     Lòng không bền sao làm doanh nhân...”

                                                                                                                          ST: Trần tiến

Tôi xin được trích 4 câu hát trong tác phẩm “Ngẫu hứng doanh nhân”  - Nhạc sỹ Trần Tiến để mở đầu bài viết về Phó tổng Giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long, kiêm Giám đốc Nhà máy gạch Hoành Bồ - Nguyễn Xuân Thiện như một câu trả lời cho câu hỏi” Lòng không bền sao làm doanh nhân?”

Tôi tìm đến anh Nguyễn Xuân Thiện theo sự giới thiệu của anh Nguyễn Quang Mâu - Tổng giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long: “Anh Nguyễn Xuân Thiện là người đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng phát triển của Nhà máy gạch Hoành Bồ - một đơn vị thành viên của Công ty Viglacera Hạ Long”.

Anh Nguyễn Xuân Thiện sinh năm 1951 là cử nhân kinh tế quê ở xã Bình Dương - Huyện Gia Bình - Tỉnh Bắc Ninh nhưng sự nghiệp của anh lại gắn trọn với vùng đất mỏ Quảng Ninh ngay từ những ngày đầu lập nghiệp. Năm 1973 đến năm 1979, anh là cán bộ kỹ thuật ban kiến thiết 7 Quảng Ninh - Thuộc Bộ xây dựng và làm kỹ thuật giám sát xây dựng Nhà máy gạch Hạ Long. Trải qua một quá trình phấn đấu anh đã trưởng thành từ cán bộ: Đốc công Nhà máy gạch Hạ Long, phó phòng KHVT, trưởng phòng KHVT xí nghiệp gạch Yên Hưng, là Phó giám đốc, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Yên Hưng thuộc Tổng Công ty Viglacera. Trưởng phòng kinh doanh,  trưởng ban quản lý Nhà máy gạch Hoành Bồ - Giám đốc Nhà máy gạch Hoành Bồ - Phó tổng giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long.

Nhắc đến những ngày còn làm trưởng phòng kinh doanh Công ty Gốm xây dựng Hạ Long, anh Thiện tâm sự: Năm 1996 thị trường trong nước nhiều người chưa biết đến sản phẩm gạch ngói Hạ Long. Trong đầu họ chỉ có gạch ngói Giếng Đáy - Quảng Ninh. Những ngày đó chiếc xe ô tô Lada cũ của tôi đi khắp các tỉnh thành trong cả nước dù đi đến đâu trong cốp xe cũng chứa đầy gạch ngói và một chiếc búa sắt. Mỗi khi giới thiệu cho khách hàng, tôi lại cầm búa gõ vào viên gạch ngói cho khách nghe. Tiếng búa sắt gõ vào gạch ngói kêu lanh canh, đanh như tiếng gõ chuông, nó khác biệt so với tiếng “cành cạch” của gạch ngói các đơn vị khác.

Hành trình của anh Thiện cùng những viên gạch ngói Hạ Long và chiếc búa sắt cứ bền bỉ như vậy trên khắp các tỉnh thành trong cả nước,  “tiếng chuông” ấy đã chinh phục được nhiều đại lý khách hàng. Đến năm 2000, thị trường trong nước bắt đầu công nhận chất lượng sản phẩm cao cấp của gạch ngói Hạ Long. Đến năm 2010 sản phẩm gạch ngói Hạ Long đã có mặt ở đại lý cấp 1 trên 63 tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu trên 35 nước trên thế giới.

Bằng tâm huyết, kiến thức và kinh nghiệm 30 năm trong nghành vật liệu xây dựng của mình, Anh đã được cấp trên tin tưởng và đề bạt chức vụ Phó tổng Giám đốc Công ty Viglacera Hạ Long kiêm trưởng ban quản lý Nhà máy gạch Hoành Bồ. Anh nói: “Lãnh đạo Công ty đã tin tưởng giao cho quản lý điều hành một Nhà máy mới xây dựng khang trang, có 2 dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến được bố trí hợp lý. Đó thực sự là một vinh dự và trọng trách lớn đòi hỏi tôi và tập thể CBCNV Nhà máy phải cố gắng thật nhiều mới hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhà máy gạch Hoành Bồ được xây dựng tại vùng đồi núi hoang sơ, ít dân cư là nơi “vùng sâu, vùng xa” điều kiện cuộc sống khó khăn, Nhà máy được khởi công xây dựng từ ngày 03/02/2004 và chính thức đi vào sản xuất ngày 22/12/2004. Nhà máy được kế thừa những kinh nghiệm, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, những định mức tiên tiến…của Nhà máy gạch Tiêu Giao, Nhà máy gạch Cotto Giếng Đáy( hai đơn vị thành viên của Công ty). Đứng trước những lợi thế sẵn có về công nghệ và máy móc nhưng là một đơn vị mới thành lập, để khẳng định được thương hiệu và phát triển không chỉ phụ thuộc  vào những điều đó mà còn do rất nhiều yếu tố khác. Trong đo,ù vai trò quản lý của người Giám đốc là vô cùng quan trọng.

Nhà máy Gạch Hoành Bồ  là một công trình xây dựng tiến độ nhanh, trên 10 tháng đi vào sản xuất, chất lượng tốt, an toàn  đã được UBND Tỉnh Quảng Ninh chọn và gắn biển “Công trình chào mừng 50 năm ngày giải phóng khu mỏ Quảng Ninh” và được UBND Tỉnh tặng thưởng 10 triệu đồng.

Năm năm kể từ ngày chính thức đi vào sản xuất đến nay, Nhà máy liên tục tăng trưởng và hoàn thành tốt kế hoạch được giao: Năm 2005 doanh thu đạt 55 tỷ đồng, năm 2006 đạt 81 tỷ đồng, năm 2007 đạt 95 tỷ đồng, năm 2008 đạt 175 tỷ đồng , năm 2009 đạt 201 tỷ đồng) thu nhập người lao động luôn được cải thiện và tăng trưởng. Thu nhập bình quân 1.250.000đồng/người/tháng, sau 05 năm sản xuất. Năm 2009 thu nhập bình quân đạt 3.800.000đ/người/tháng. Các số liệu trên đã cho ta thấy sự tăng trưởng nhanh và bền vững mà không phải  doanh nghiệp mới thành lập nào cũng có thể làm được.

Để đạt được thành tích trên, không những Nhà máy gạch Hoành Bồ làm tốt công tác tổ chức sản xuất, duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 - 2000, đồng thời dưới sự chỉ đạo của Tổng giám đốc Công ty, Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện đã cùng CBCNV trong Công ty, Nhà máy và một số đồng chí cộng tác viên có nhiều đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động đã làm lợi cho Nhà máy và Công ty hàng tỷ đồng. Nhà máy luôn quan tâm đến môi trường làm việc của người công nhân như: Trồng cây xanh, làm bồn hoa trong Nhà máy, lắp quạt mát, lắp hệ thống phun sương mù, luôn cải tạo khu mặt bằng thông thoáng, mát mẻ, sạch sẽ để người công nhân làm việc ở môi trường tốt nhất. Giữa ca làm việc được uống nước chè nhân trần,  nước chè đỗ đen nhằm tái tạo sức khỏe cho người lao động.

  “COI CBCNV NHƯ CHÍNH NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH”

 Đến Nhà máy gạch Hoành Bồ điều khiến tôi thích thú nhất chính là cảnh quan ở Nhà máy với khuôn viên hồ cá, cả khung cảnh phủ một mầu xanh của cây, cỏ, hoa. Đến đây tôi thấy chỗ nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát đúng là một đơn vị “Xanh - Sạch - Đẹp”, sạch như bệnh viện - xanh như công viên.

Với suy nghĩ “Coi CNCNV như chính người thân của mình” để hành sự, Giám đốc Nhà máy Nguyễn Xuân Thiện luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của trên 1.000 CBCNV trong Nhà máy từ ngày mới thành lập. Năm 2005 khi đi vào sản xuất chưa có quỹ đất để xây dựng nhà ở cho CBCNV (đa số là người ở các tỉnh như: Hải Dương, Bắc Ninh, Báêc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An…), Nhà máy lại xa Thị trấn Trới 5 - 6km, vì đây là vùng nông thôn không có các dịch vụ nhà trọ. Để tháo gỡ khó khăn này, Anh đã có sáng kiến vận động các hộ dân ở gần Nhà máy có đất rộng trồng vải thiều thu hoạch không hiệu quả ký hợp đồng với Nhà máy trong 03 năm xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê. Kết quả các hộ dân  đã xây dựng được 115 gian nhà trọ đủ chỗ ở cho trên 400 CBCNV ở tỉnh ngoài, hợp đồng đã bảo vệ quyền lợi cho cả 2 bên.

  Từ năm 2008 đến nay dưới sự chỉ đạo của Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Quang Mâu, Nhà máy gạch Hoành Bồ đã đồng loạt xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ cho trên 1.000 CBCNV của Nhà máy. Từ khi bước vào nhà máy làm việc đến khi hết ca sản xuất trở về mái ấm gia đình, người lao động luôn được lãnh đạo quan tâm. Trước hết, đó là Nhà máy đã xây dựng Làng công nhân trên diện tích 8ha ở gần Nhà máy. Tôi được biết nơi đây là mỏ sét, khi khai thác hết đất sét Công ty đã làm thủ tục hoàn nguyên và xin chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng làng công nhân cho Nhà máy. Vào cổng làng công nhân có cổng trào thật trang nghiêm có dòng chữ mà CBCNV trong Nhà máy nói đây là khẩu hiệu để phấn đấu đạt được 8 chữ vàng đó là: “Kỷ cương - Đoàn kết - Văn minh - Thân thiện”. Được tận mắt tham quan, chứng kiến tôi thấy đây là một mô hình cần được áp dụng và nhân rộng. Làng công nhân có khu nhà ở tập thể 105 gian cho công nhân, mỗi phòng trên 28m2 được Công ty trang bị giường nằm, có đệm, ga, bàn ghế uống nước, tủ để quần áo, 01 quạt trần, 01 tivi mầu 21INCH, bình tắm nóng lạnh, vệ sinh khép kín có bếp nấu đểå tổ chức nấu ăn cải thiện khi có nhu cầu. Mỗi tháng Nhà máy thu 50.000đồng/người/ tháng, tiền điện, nước tính ngoài.

Bên cạnh đó, tại Nhà máy còn được xây dựng khu gia đình, gồm 57 gian khép kín. Công ty bán phần xây dựng cho cả 2 vợ chồng làm việc trong Nhà máy với giá “ưu đãi”. Khu nhà trẻ mẫu giáo được xây dựng 09 gian ngay cạnh khu tập thể và gia đình rất tiện lợi cho các bà mẹ gửi con đi làm, được trang bị đầy đủ tiện nghi và đồ chơi cho trẻ nhỏ ở các lớp 2 - 3 tuổi và lớp 4-5 tuổi.

Ngoài ra, Nhà máy có khu đất phân lô để xây biệt thự mini gồm: Trên 20 lô lô mỗi lô 300m2 cấp cho cán bộ chủ chốt trong Nhà máy từ Quản đốc đến Phó giám đốc, Giám đốc mượn quỹ đất để xây nhà ở (vì Công ty không có chức năng cấp đất). Hiện nay đã xây dựng 10 lô biệt thự nhà vườn rất đẹp, Công ty và Nhà máy bán vật liệu giá ưu đãi để xây nhà với ý nghĩa “Có an cư mới lập nghiệp”.

Đặc biệt, Nhà máy đã xin phép Công ty đầu tư xây dựng khu  liên hợp thể thao, gồm: 02 sân tennis, 02 sân bóng chuyền, 01 sân bóng rổ, 01 sân bóng đá mini, 05 sân cầu lông, 1 vườn cây ăn quả 2.000 m2  đủ loại cây xoài, vải, nhãn đã tốt xum xuê và ra quả. Tôi được Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện cho biết đến cuối năm 2010, Nhà máy khởi công xây dựng 01 nhà sinh hoạt cộng đồng với các công năng, là nơi hội họp sau buổi giao lưu thể thao, nơi để tổ dân khu phố sinh hoạt, có 01 gian thờ tự cho làng công nhân, 01 gian làm tang lễ với thiết bị giàn lạnh để phục vụ cho người quá cố không may qua đời, đây là một việc làm Tâm Linh (tình nghĩa với CBCNV) không phải nơi nào cũng nghĩ và làm được.

Do địa điểm Nhà máy ở xa thị trấn Trới để phục vụ cho người công nhân sau ca làm việc về không phải đi chợ xa, Công ty đã đầu tư cho Nhà máy  khu dịch vụ tại chỗ để CBCNV mua sắm gồm có: Xây dựng 02 nhà để xe đạp, xe máy (01 nhà ở khu sản xuất, 01 nhà ở khu tập thể) 100% xe máy, xe đạp được giữ  thu tiền với giá rẻ 15.000đ/xe/tháng; Xây dựng 01 nhà tắm giặt sấy quần áo cho người lao động công nhân sau ca làm việc được tắm nước nóng, được giặt sấy quần áo miễn phí để có thời gian nghỉ ngơi tái tạo sức lao động; Xây dựng 01 nhà ăn ca khang trang lịch sự , người công nhân được ăn 1 bữa giữa ca không tính tiền với giá trị 15.000đồng/xuất. Bữa ăn  có 13 - 14 món tự chọn, nhà ăn được trang bị điều hòa cây, bàn kính xoay, ghế đệm mút, mùa đông trải thảm đủ phục vụ cho trên 1.000 CBCNV ăn ca. Nhà ăn có sân khấu phục vụ các hội nghị sơ kết, tổng kết, giao lưu ẩm thực và văn nghệ - thể thao, là nơi mở các lớp khiêu vũ và dạy múa cho thanh niên …

  Để phục vụ tốt nhất nhu cầu sinh hoạt, đời sống cho CBCNV, Giám đốc đã chỉ đạo xây dựng khu dịch vụ tổng hợp gồm có siêu thị mini bầy bán các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, có phòng ăn bình dân, phòng truy cập Intenet, phòng đọc sách cho công nhân, phòng cắt tóc gội đầu, phòng tổ chức sinh nhật tháng, 100% công nhân đến ngày sinh nhật đều được tặng hoa và quà, có phòng bán giải khát, nước mát, cà phê, hát cho nhau nghe…

Trong nhiều năm qua, nhất là những năm đầu xây dựng, Nhà máy mới đi vào sản xuất, công việc bề bộn, Anh đã cùng Ban Giám đốc và cán bộ chủ chốt đã làm việc quên ngày tháng, không có ngày nghỉ, chủ nhật, không có ngày lễ, hàng năm không nghỉ phép. Khi sản xuất không ổn định, hàng tuần Anh không về nhà (gia đình cách nhà máy 15 km). Tất cả cho công việc.

Có thể nói, với công sức, sự bền bỉ gắn bó cùng sự phát triển của Nhà máy, của Công ty và những đóng góp cho sự phát triển của đất nước, anh Nguyễn Xuân Thiện đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 05 năm liền được Chiến sỹ thi đua cơ sở (từ 2003-2009); Bằng khen của Bộ Xây dựng (2004); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005); Công đoàn ngành Xây dựng tặng Bằng khen (từ 2004-2008); Danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành; Huân chương Lao động hạng III (2008); Chiến sỹ thi đua toàn quốc (2010).

Sau chuyến thăm Nhà máy gạch Hoành Bồ, gặp người “thợ cả”  Nguyễn Xuân Thiện và những nụ cười thân thiện của các CBCNV, tôi cảm nhận “ngôi nhà” Nhà máy Gạch Hoành Bồ đã tìm được người chủ nhà biết chăm lo cho mái ấm của mình cho các thành viên trong gia đình. Tôi nhớ tới khẩu hiệu “Khách đến nhà niềm nở tiếp đón, khách ra về vui vẻ tiễn đưa” tại Nhà máy, khách đến thăm được CBCNV xếp hàng đón, bảo vệ đứng nghiêm trang chào khách, đây là một nét văn hóa riêng của Vigalcera Hạ Long và tôi hiểu Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện từ suy nghĩ và hành động đã khiến CNCNV thấy tin tưởng, coi Nhà máy là nhà của mình, cùng kề vai sát cánh chăm lo và vun đắp  cho ngôi nhà của mình ngày càng tốt đẹp hơn.

 
In bài viết Trở lại
Tin liên quan
Ông Lê Văn Thùa - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Việt Thắng (01/12/2011)
Ông Nguyễn Tiến Chỉnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại SOHACO (01/12/2011)
Ông Phùng Xuân Mai – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn – Phú Quốc (01/12/2011)
Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu (30/11/2011)
Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xe khách Bắc Giang (30/11/2011)
Đại tá - Kỹ sư Nguyễn Đức Hải – Tổng Giám đốc Xí nghiệp liên hiệp Ba Son (30/11/2011)
Ông Lê Văn Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện Lam Sơn (30/11/2011)
Bà Nguyễn Nam Phương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lan Anh (30/11/2011)
Tìm kiếm
Trang liên kết
Trở về đầu trang

ngoi sao ngoi sao may man ngoisaomayman mua ban rao vat dang tin rao vat mua ban truc tuyen me va be album anh cua be ngôi sao ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua bán rao vặt đăng tin rao vặt mua bán trực tuyến mẹ và bé album ảnh của bé

Bản quyền thuộc về Ban biên tập Trang vàng Thi đua Khen thưởng Việt Nam
Công ty Cổ phần Thông tin và Phát hành Báo chí Quốc gia

Địa chỉ: Tòa nhà 9/31, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội
Điện thoại: 043. 759 2318 |  Fax: 043. 759 2324 | Hòm thư: trangvangtdkt@gmail.com

Phát triển bởi hcviet.com