Trang chủTin tứcAnh hùng Lao động
Ông Trần Văn Sen – Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất Kinh doanh – Xuất nhập khẩu Hương Sen
( 30/11/2011 )

    
Thành tích đạt được:
- Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
- Huân chương Lao động hạng Ba
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bộ ngành Trung ương, địa phương.
- Được bình chọn là doanh nhân tiêu biểu toàn quốc. BẢN LĨNH CỦA DOANH NHÂN ĐẤT LÚA VÀ NIỀM TỰ HÀO MANG TÊN“BIA ĐẠI VIỆT”

Công ty Sản xuất Kinh doanh – Xuất nhập khẩu Hương Sen (gọi tắt là Công ty Hương Sen) chính thức thành lập từ năm 1992, tiền thân là các mô hình kinh tế được xây dựng từ những năm 80 nhằm khôi phục và phát huy ngành nghề truyền thống của quê hương Phương La-Thái Bình: Dệt, nhuộm, in, may xuất khẩu. Công ty Hương Sen chính là tâm huyết cả đời của nghệ nhân, TGĐ Trần Văn Sen. Thương hiệu Bia Đại Việt do ông sáng lập đã trở thành niềm tự hào của quê lúa Thái Bình.

 HỒI SINH NGHỀ DỆT VÀ SẢN XUẤT BIA

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân giàu truyền thống hiếu học ở quê hương có nghề dệt truyền thống làng Mẹo xưa (nay là làng Phương La, xã Thái Phương) tỉnh Thái Bình. Ngay từ nhỏ doanh nhân Trần Văn Sen đã nuôi dưỡng một mong muốn làm sao cho quê nhà không kém quê người, nhất là khi nghề dệt rơi vào thời điểm khó khăn, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, nhiều người đã bỏ làng, bỏ nghề tha hương. Điều đó làm ông càng quyết tâm khổ luyện để thành tài. Với sự thông minh, năng động, ông đã học hỏi và tìm hướng phát triển sự nghiệp cho mình bằng chính nghề truyền thống của quê hương: thành lập cơ sở Dệt xuất khẩu Phương La. Cơ sở làm ăn ngày càng có lãi, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, ông đã thành lập Xí nghiệp dệt-nhuộm-in hoa Hương Sen. Có thể nói, ông chính là người đã làm sống lại nghề Dệt truyền thống đứng trước nguy cơ mai một của Phương La. Những năm 90 của thế kỷ trước được coi là thời hoàng kim của làng Phương La, nhiều đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng đã về thăm mô hình Xí nghiệp. Người dân địa phương nhờ có ông mà yên tâm gắn bó với nghề truyền thống của cha ông, kinh tế ngày một phát triển hơn.

Năm 1991, với chủ trương của tỉnh, từ Công ty dệt ở Hưng Hà, ông Trần Văn Sen quyết định chuyển địa điểm lên TP Thái Bình, thu hút hơn 300 công nhân sản xuất hàng xuất khẩu trong và ngoài nước. Quy mô mở rộng, nhân lực tăng, sản phẩm tiêu thụ ngày càng nhiều, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Nhưng không dừng lại ở đó, ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi, với tâm niệm “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ông đã đi tham khảo nghiên cứu thị trường ở nhiều nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan…

Sau những năm tháng nghiên cứu, tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước, đến năm 1996, ông quyết định mở rộng hướng sản xuất kinh doanh. Được UBND tỉnh cho phép, ông quyết định đầu tư xây dựng nhà máy bia cao cấp Hương Sen tại Thái Bình, sản phẩm mang nhãn hiệu BEYKER, theo công nghệ sản xuất hiện đại của CHLB Đức. Đây là nhà máy hiện đại bậc nhất Việt Nam thời kỳ đó, cũng là nhà máy Bia tư nhân đầu tiên của cả nước. Một lúc điều hành hai nhà máy: Nhà máy dệt xuất khẩu và Nhà máy bia nên sức ép và khó khăn dồn lên vai ông không phải nhỏ, có những lúc hoạt động sản xuất kinh doanh chao đảo, tưởng như đứng bên bờ vực thẳm do những rủi ro của nền kinh tế thị trường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nhưng nhờ có chính sách ưu đãi của Nhà nước, cộng với nghị lực, niềm đam mê xây dựng quê hương giàu đẹp, dưới bàn tay chèo lái vững vàng của nghệ nhân, TGĐ Trần Văn Sen, Công ty Hương Sen vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế của mình trên thương trường.

Năm 2007 được coi là một mốc son quan trọng trong sự nghiệp của doanh nhân Trầøn Văn Sen khi ông quyết định nhường lại toàn bộ thiết bị sản xuất của Nhà máy dệt xuất khẩu sang cho em trai mình đảm nhiệm để tập trung đầu tư toàn bộ cho sản xuất bia. Bước chuyển hướng này đã mang lại nhiều thành công cho ông và công ty. Thương hiệu bia Đại Việt ra đời đã nhấc bổng bộ máy công ty lên một vị thế mới, Công ty Hương Sen như được chắp thêm đôi cánh, mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực mới. Nói về đứa con tinh thần của mình, ông Tổng Giám đốc cho biết: “Thương hiệu bia Đại Việt là thương hiệu bia của người Việt, đó là sự thiêng liêng, hào hùng và xen lẫn niềm tự hào dân tộc. Chúng tôi nguyện cống hiến hết mình cho người tiêu dùng vì chất lượng sản phẩm, để thỏa mãn những khát khao”.

Vơiù những cống hiến và sự lao động nghiêm túc trong suốt 50 năm qua, TGĐ Trần Văn Sen đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Phần thưởng này đến với ông khi đã ở vào tuổi 70, nhưng ý chí và nghị lực của người doanh nhân này vẫn không hề giảm. Ông cho biết: Suốt những năm tháng qua tôi luôn cố gắng làm việc với mong muốn duy nhất là góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước chứ chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ được nhận danh hiệu này, phần thưởng kia. Nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tôi thấy trách nhiệm của mình càng nặng nề hơn và cần làm nhiều việc có ích hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người,…

TỰ HÀO “BIA ĐẠI VIỆT”

Hiện nay, nhắc đến Công ty Hương Sen người ta nghĩ ngay đến Bia Đại Việt. Mặc dù mới ra đời được 5 năm nhưng Thương hiệu Bia Đại Việt đã có một chỗ đứng vững chắc bên cạnh những cây đại thụ khác trong lĩnh vực đồ uống. Bia Đại Việt đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố của Việt Nam và đăng ký thương hiệu ở 30 nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan,… và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Để chinh phục được những thị trường khó tính và tồn tại được trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, Bia Đại Việt đã xây dựng được một chất lượng và phong cách riêng biệt : “Bia của những khát khao”. Bia Đại Việt được nấu theo luật bia tinh dòng của xứ Beyer thuộc miền tây nước phổ năm 1516 (nay là CHLB Đức) từ các loại nguyên liệu có chất lượng cao như: Malt, đại mạch và Hoa Houblon tuyệt hảo nhập khẩu tại CHLB Đức kết hợp với men thuần chủng và nước tinh khiết được xử lý qua hệ thống thiết bị lọc nước WTC Ecolmaster của Hoa Kỳ đạt chất lượng tiêu chuẩn an toàn thế giới (WHO-USEPA), cùng với hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ và các chuyên gia nấu bia giàu kinh nghiệm của CHLB Đức… Toàn bộ quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005. Tất cả đã hòa quyện để tạo ra gu bia Đại Việt có chất lượng cao, phong cách riêng biệt.

Bên cạnh thương hiệu Bia Đại Việt, Công ty còn chiếm lĩnh thị trường đồ uống với nhiều loại sản phẩm có chất lượng hảo hạng không kém như: Bia đen, Bia vàng đóng chai, đóng lon cùng với các loại nước uống có ga và không ga: Trà bí đao, Nước cam, Cola, Nước chanh leo, Nước tăng lực. Trong đó, bia đen Đại Việt đóng chai, đóng lon được sản xuất đầu tiên ở Việt Nam, gu bia đã được các chuyên gia hàng đầu của CHLB Đức kết hợp với kinh nghiệm nấu bia hơn 10 năm của người Việt Nam kết hợp lại để làm thành một sản phẩm bia có chất lượng tuyệt hảo. Sản phẩm Bia Đại Việt đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín: 15 Huy chương vàng tại các hội chợ, Thương hiệu mạnh Việt Nam, Thương hiệu nổi tiếâng quốc gia, Cúp vàng Nhãn hiệu nổi tiếng, Giải thưởng Sao vàng đất Việt, Giải thưởng Chất lượng vàng,…

Một điều rất đáng trân trọng trong tư duy kinh doanh của TGĐ Trần Văn Sen là ngay từ khi bắt tay xây dựng day chuyền sản xuất bia, ông đã tính đến việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thân thiện với thiên nhiên, đặt phương châm “Vì cuộc sống của cộng đồng, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với sản xuất sạch” lên hàng đầu. Công ty Hương Sen hiện có một Nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hiện đại vào bậc nhất khu vực, đủ khả năng đáp ứng công suất sản xuất bia 200 triệu lít/năm. Công ty đã vinh dự được nhận Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam năm 2007.

Hiện nay, bên cạnh Nhà máy Bia cao cấp Đại Việt, Tổng giám đốc Trần Văn Sen đang quản lý và điều hành Công ty cổ phần Bao bì Doanh nghiệp trẻ, Công ty Dệt nhuộm xuất khẩu Thăng Long, Công ty Dệt may Thăng Long. Những đơn vị này để làm ăn có lãi, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Công ty Hương Sen, luôn dẫn đầu tỉnh Thái Bình về nộp ngân sách. Trong tương lai không xa, Công ty Hương Sen sẽ phát triển thành một Tập đoàn kinh tế mạnh, kinh doanh đa ngành nghề.

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Công ty Hương Sen, bên cạnh công việc sản xuất kinh doanh nhằm đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp, ông Trần Văn Sen luôn coi trọng công tác xã hội, coi đó là nhiệm vụ và trách nhiệm tất yếu đối với sự phát triển chung của cộng đồng. Nó cũng có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giáo dục cán bộ công nhân và góp phần quan trọng trong quá trình tạo lập một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. Cán bộ, công nhân viên Công ty đã tích cực ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, cấp vốn, giống cho các đối tượng chính sách, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đóng góp cho quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam,…

Đặc biệt, Công ty Hương Sen còn là một doanh nghiệp tư nhân đầu tiên có tổ chức Đảng từ năm 1998. Từ một Chi bộ ba đảng viên khi mới thành lập nay đã phát triển thành Đảng bộ với 3 chi bộ và hơn 50 đảng viên. Đảng bộ Công ty liên tục đạt trong sạch, vững mạnh được Tỉnh ủy tặng Bằng khen. Các tổ chức Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội phụ nữ đều hoạt động hiệu quả và xếp loại xuất sắc của tỉnh.

Có thể khẳng định những thành tựu mà Công ty Hương Sen nói chung và nghệ nhân, TGĐ Trần Văn Sen nói riêng đạt được trong thời gian qua là rất đáng tự hào. Một doanh nghiệp đạt Huân chương Lao động, một doanh nhân thời kỳ hội nhập là Anh hùng Lao động, đó là những thành tích mà rất nhiều doanh nghiệp mơ ước hướng tới. Vẫn biết trong nền kinh tế thị trường luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng chúng ta tin tưởng rằng với bản lĩnh và một cái “tâm” làm giàu trong sáng doanh nhân Trần Văn Sen sẽ tiếp tục chèo lái con tàu Hương Sen tới những bến bờ thắng lợi mới, để không chỉ tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu bia Đại Việt làm đắm say lòng người mà còn phát triển thêm nhiều thương hiệu đỉnh cao mới, làm rạng danh quê lúa, làng dệt Phương La.

 
In bài viết Trở lại
Tin liên quan
Ông Nguyễn Đăng Giáp – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây lắp và Thương mại 36 (Bộ Quốc phòng) (01/12/2011)
Ông Lê Hồng Quang – Chủ tịch Kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Bao bì 27-7 Hà Nội. (01/12/2011)
Ông Hà Đình Minh – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chế tạo máy điện Việt Nam – Hungary (VIHEM) (01/12/2011)
Ông Đoàn Thành Đạt – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (01/12/2011)
Ông Lê Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (30/11/2011)
Ông Trần Thọ Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Kiên Giang (30/11/2011)
Tìm kiếm
Trang liên kết
Trở về đầu trang

ngoi sao ngoi sao may man ngoisaomayman mua ban rao vat dang tin rao vat mua ban truc tuyen me va be album anh cua be ngôi sao ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua bán rao vặt đăng tin rao vặt mua bán trực tuyến mẹ và bé album ảnh của bé

Bản quyền thuộc về Ban biên tập Trang vàng Thi đua Khen thưởng Việt Nam
Công ty Cổ phần Thông tin và Phát hành Báo chí Quốc gia

Địa chỉ: Tòa nhà 9/31, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội
Điện thoại: 043. 759 2318 |  Fax: 043. 759 2324 | Hòm thư: trangvangtdkt@gmail.com

Phát triển bởi hcviet.com