Trang chủTin tứcAnh hùng Lao động
Ông Đoàn Thành Đạt – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang
( 01/12/2011 )
Thành tích đạt được:
- Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
- Huân chương Lao động hạng Nhì.
- Huân chương Lao động hạng Ba.
- Huy Chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, Bảo vệ An ninh Tổ quốc, Giáo dục.
- Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng.
- 20 Bằng khen của Bộ, Ngành, tỉnh Tiền Giang.
- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh năm 1998, 1999 và Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2000.


KỸ SƯ  ĐOÀN THÀNH ĐẠT - TGĐ  CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & XÂY DỰNG TIỀN GIANG:
“ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH ĐỂ NGĂN DÒNG LŨ TRIỀU CƯỜNG VÀ VƯỢT LÊN DÒNG LŨ THỊ TRƯỜNG”


Về với vùng sông nước Tiền Giang lần này, tôi được theo chân doanh nhân Đoàn Thành Đạt đến thăm một số công trình thủy lợi lớn vùng ĐBSCL. Những công trình đã góp phần chinh phục thiên nhiên, biến đồng hoang vu bạt ngàn thành những cánh đồng lúa trĩu vàng mang lại cơm no áo ấm cho người dân vùng sông nước, góp phần vào sự phát triển quê hương. Tổng Giám đốc Đoàn Thành Đạt đã trưởng thành, gắn bó với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang gần 30 năm và mong muốn cống hiến trọn đời để xây dựng quê hương Tiền Giang. Nhưng con đường để trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay của ông cũng đã trải qua nhiều phong ba bão táp và đó thực sự là một câu chuyện dài.

KHỞI ĐẦU

Chàng trai Đoàn Thành Đạt sinh năm 1957, quê ở xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang trở về quê hương ngay khi cầm trong tay tấm bằng Kỹ sư Thủy nông (Đại học Cần Thơ) đúng lúc cả nước hướng về mục tiêu “nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, thủy lợi là biện pháp số một”. Với ước mơ nung nấu trở về xây dựng quê hương, chàng kỹ sư đã vào làm tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (tiền thân là Xí nghiệp Thi công cơ giới Tiền Giang) và trở thành Cán bộ phòng kỹ thuật, Đội trưởng đội thi công dưới nước, Đội trưởng đội thi công trên bộ Xí nghiệp thi công cơ giới tỉnh Tiền Giang trong gian đoạn từ năm 1981 - 1983. Vận dụng những kiến thức đã học và kinh nghiệm từng tham gia khai hoang, phục hóa, lao động sản xuất  khi còn là thanh niên xung kích tại quê nhà, anh nắm chắc cấu tạo địa chất để làm cơ sở vừa đào kênh, vừa kết hợp với giao thông . Kỹ sư Đoàn Thành Đạt đã có mặt trên khắp vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, cùng chung lưng đấu cật với các anh em trên khắp tuyến kênh, rạch để đưa biện pháp lấy thủy lợi để khai hoang vùng đất phèn. Đến nay, đã hoàn thành 107 kênh mương, 8 cầu, 10 đê và ao bao ngăn lũ ….tại vùng Đồng Tháp Mười. Càng đi nhiều và làm nhiều, anh càng góp nhặt thêm nhiều kinh nghiệm, tích lũy nhiều kiến thức và phát huy thêm nhiều sáng kiến trong công tác thủy lợi. Anh đã đề xuất với ban lãnh đạo và thực hiện sáng kiến “Nghiên cứu giải pháp đắp đập vùng triều nền đất yếu khu vực ĐBSCL bằng biện pháp cơ giới đồng bộ với cường lực cao”. Sáng kiến này đã góp phần nâng cao chất lượng công trình với tiêu chuẩn kỹ thuật - mỹ thuật và khẳng định vị thế, tạo được uy tín cho Xí nghiệp, để giành được các công trình đắp đập lớn vùng triều ở khu vực ĐBSCL với khối lượng 250.000 m3, tiết kiệm 20 lần so với đắp đập thủ công. Rồi tiếp tục qua các công trình từng được Hội xây dựng Việt Nam, Bộ Thủy Lợi, Bộ NN&PTNT tặng Huy chương Vàng như: Cống đập Gò Công, cống Gò Cát, cống Bảo Đinh; hệ thống thủy lợi Đôi Ma (Long An); cống Diệp Trạch (Trà Vinh) thuộc dự án thủy lợi Nam Măng Thích; cống Tà Lúa (Kiên Giang); trong đó có công trình Cống Gòa Cát và Cống đặp Gò Công được xếp hạng công trình tiêu biểu của thập kỷ 90. “Nhờ nỗ lực và bàn tay công sức của các cán bộ, anh em công nhân trong Xí nghiệp mới thực sự làm nên những thành quả đó” - Kỹ sư Đoàn Thành Đạt nói khi chúng tôi nhắc đến những sáng kiến đó của ông.

TỰ MỞ LỐI ĐI RIÊNG


Qua quá trình cống hiến và với những kiến thức, kinh nghệm, đến năm 1994 ông được đề bạt làm Giám đốc XN Xây dựng Thuỷ lợi Tiền Giang. Lúc này, vai trò và trách nhiệm của ông lại càng nặng nề hơn nữa khi thời gian này, kinh tế Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và Xí nghiệp chuyển tên thành Công ty Xây dựng thuỷ lợi Tiền Giang. Con đường mà ông đang đi thực sự do chính năng lực và lòng nhiệt huyết của người “ngăn lũ” để tự tạo ra. Con đường để trở thành một doanh nhân cũng bắt đầy từ đó. Với quy mô ngày càng lớn mạnh, trọng trách của người “cầm lái” lại càng phải lớn lao hơn khi Công ty chuyển đổi sang hình thức cổ phần hóa và chuyển sang hình thức kinh doanh đa ngành nghề. Không chỉ là một kỹ sư thủy nông giỏi nghề, ông còn là một nhà lãnh đạo tài ba, biết đi trước đón đầu, ông quyết tâm cùng các CBCNV đưa Công ty mạnh dạn chuyển đổi sang đầu tư đa ngành nghề nhằm đưa đơn vị sang một bước ngoặt phát triển mới nhanh, mạnh và bền vững. Chính vì thế, trong 10 năm (1994-2004), Công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách cho Nhà nước, phát triển quy mô SXKD, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Tổng công trình thi công: Có 576 công trình và hạng mục công trình với tổng kinh phí 468 tỷ đồng (56 công trình ngoài tỉnh với tổng kinh phí 147 tỷ đồng, 10 công trình có vốn đầu tư nước ngoài với kinh phí 1,6 triệu USD và 25,7 tỷ đồng). Hiệu quả sản xuất, kinh doanh luôn vượt kế hoạch. Riêng năm 2008, doanh thu tăng 8,5 lần so với năm 1994; Lợi nhuận tăng 2,9 lần so với năm 1994; Nộp ngân sách tăng 4 lần so với năm 1994; Năng suất lao động tăng 4,3 lần so với năm 1994; Thu nhập bình quân 1 CBCNV tăng 5,2 lần so với năm 1994.

Ở cương vị là Giám đốc, sau là Tổng Giám đốc, bản thân ông luôn nỗ lực không mệt mỏi, đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công ty vượt qua những thách thức của cơ chế thị trường đưa công ty trở thành một trong những đơn vị đầu ngành, của khu vực và của cả nước, có tác dụng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, lao động sáng tạo quên mình, đạt năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công tác cao, đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của công ty đi lên trở thành đơn vị làm ăn hiệu quả của cả nước và có nhiều đóng góp quan trọng cho địa phương, ngành và đất nước trong thời kỳ đổi mới. Ông đã có sáng kiến “ứng dụng cốt pha thép, công nghệ coffa MUSTA vào thi công các công trình bê tông lớn”. Hiệu quả: Tăng hệ số luân chuyển coffa lên 25 lần số coffa gỗ, đảm bảo mỹ thuật công trình đẹp, thời gian lắp ghép coffa nhanh, đảm bảo chịu lực của cấu kiện bê tông khối lớn, giảm đáng kể chi phí thuê nhân công thủ công. Qua tấm gương về sức sáng tạo trong công việc dó, càng thúc đẩy phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong toàn công ty. Kết quả có trên 115 sáng kiến cải tiến được ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh.

Kỹ sư Đoàn Thành Đạt luôn hiểu, để ngăn dòng nước lũ thiên tai cũng như dòng lũ của kinh tế thị trường đòi hỏi sự đoàn kết nhất trí cao của cả tập thể. Ông luôn quan niệm, thành quả nào cũng là nhờ công các cán bộ, công nhân viên. Chính vì thế, ông luôn là hạt nhân kết nối tình đoàn kết giữa các nhân viên trong Công ty và các công ty thành viên. Đồng thời ông cũng đã mạnh dạn cải tiến cơ chế quản lý, sắp xếp bộ máy năng động. Chú trọng xây dựng lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật, tay nghề cao. Phát huy nội lực, tổ chức thi công đa dạng các công trình đạt năng suất, chất lượng, mỹ thuật, được các chủ đầu tư đánh giá cao. Tích cực đầu tư mở rộng lĩnh vực gia công cơ khí cửa cống nhằm phục vụ cho các công trình trúng thầu, tạo thêm công ăn việc làm và không ngừng tăng thu nhập cho người lao động. Chủ động nghiên cứu và mở rộng lĩnh vực sản xuất sản phẩm bê tông thương phẩm. Lĩnh vực bê tông hiện đã vươn lên trở thành nguồn doanh thu, lợi nhuận quan trọng và tương đối ổn định của Công ty, bê tông đã khẳng định thương hiệu bê tông TICCO trên thị trường.

VƯỢT QUA DÒNG LŨ THỊ TRƯỜNG

Với uy tín và thương hiệu mạnh, Công ty đã trở thành chủ đầu tư nhiều công trình như: Khu công nghiệp Mỹ Tho (79 ha) và Cụm công nghiệp Trung An (16 ha), bản thân ông cũng đã không ngừng tư duy sáng tạo tìm kiếm, vận động, thu hút các nhà đầu tư vào làm ăn tại Khu công nghiệp Mỹ Tho. Kết quả có 34 nhà đầu tư (có 7 nhà đầu tư nước ngoài) với tổng số vốn 88,6 triệu USD và 414,25 tỷ đồng, 6.900 người lao động, nộp thuế 4,5 triệu USD và 9,8 tỷ đồng/năm. Đẩy mạnh và mở rộng sang lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, đầu tư và kinh doanh khu dân cư đô thị góp phần thay đổi và xây dựng thành phố Mỹ Tho đạt đô thị loại II. Lãnh chỉ đạo Công ty áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000, được tổ chức DNV của Na Uy cấp giấy chứng nhận tháng 4/2003. Năm 2009, lĩnh vực địa ốc thực hiện 69,93 tỷ đồng đạt 174,83% kế hoạch và bằng 388,5% so với năm 2008, lợi nhuận chiếm 58,53% tổng lợi nhuận Công ty năm 2009.

Tổng Giám đốc Đoàn Thành Đạt chia sẻ: “Với cam kết luôn đảm bảo sự thỏa mãn yêu cầu của khách hàng về chất lượng, tiến độ, mỹ thuật và giá thành đối với các sản phẩm của Công ty, tôi cùng tập thể cán bộ quản lý và nghiệp vụ Công ty thường xuyên áp dụng các công cụ thống kê và phân tích số liệu có liên quan đến chất lượng sản phẩm, thị trường và khách hàng để không ngừng cải tiến nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng thêm thị trường”. Luôn nhận thức công ty có được khả năng cạnh tranh cao phải có cả một giai đoạn đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ và hợp với xu thế thời đại, ông đã quyết tâm tập trung đầu tư mua sắm trang thiết bị với tổng số vốn đầu tư 40,830 tỷ đồng. Đầu tư 90 máy thi công, tăng 42% so 1990 và 87 thiết bị phục vụ thi công, tăng 36% với tổng công suất 23.482CV, được Bộ đánh giá là đơn vị có năng lực thiết bị và công nghệ xây lắp khá hiện đại trong khu vực.

Là người con của vùng sông nước Tiền Giang và bao năm lăn lộn với những con sóng, cơn lũ ông hiểu “tính cách” của từng con kênh, con rạch để rồi có những biện pháp khắc phục và cải thiện cho hệ thống thủy lợi giúp bà con nông dân ổn định sinh sống và làm ăn trên mảnh đất nhiều sóng lũ này. Chèo lái “con thuyền” Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang bao năm, rồi đến ngày đơn vị và ông được Đảng, nhà nước và nhân dân đánh giá và tôn vinh và nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Ở tuổi 53, ông thấy mình hơi già so với ngành xây dựng, nhưng tinh thần Pavel trong “Thép đã tôi thế đấy” đã thấm nhuần trong chàng trai xuất thân từ giai cấp công nhân thủy lợi này. Ông không ngừng phấn đấu, không ngừng học hỏi để dành những kinh nghiệm, kiến thức của mình truyền đạt lại cho các thế hệ thủy lợi sau mình, giúp họ tiếp tục gánh những trọng trách và hi vọng họ làm tốt hơn những thế hệ đi trước như ông để vết tiếp những trang sử mới đầy vẻ vang cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang nói riêng và cho ngàng thủy lợi nói chung.
 
In bài viết Trở lại
Tin liên quan
Quay lại
Tìm kiếm
Trang liên kết
Trở về đầu trang

ngoi sao ngoi sao may man ngoisaomayman mua ban rao vat dang tin rao vat mua ban truc tuyen me va be album anh cua be ngôi sao ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua bán rao vặt đăng tin rao vặt mua bán trực tuyến mẹ và bé album ảnh của bé

Bản quyền thuộc về Ban biên tập Trang vàng Thi đua Khen thưởng Việt Nam
Công ty Cổ phần Thông tin và Phát hành Báo chí Quốc gia

Địa chỉ: Tòa nhà 9/31, Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội
Điện thoại: 043. 759 2318 |  Fax: 043. 759 2324 | Hòm thư: trangvangtdkt@gmail.com

Phát triển bởi hcviet.com